ดูแลแผลตัดปีกจมูก

หลังตัดปีกจมูก ดูแลตัวเองยังไง? ให้แผลเนียนสวย ลดรอยแผลเป็น

ทรงจมูกที่สวย นอกจากการศัลยกรรมเสริมจมูกให้โด่งพุ่งแล้ว การศัลยกรรมปีกจมูกก็เป็นสิ่งที่สาว ๆ หลายคนให้ความสนใจค่ะ เพราะปีกจมูกถือเป็นปัญหาสุดฮิตของผู้หญิงไทย ด้วยลักษณะปีกจมูกกว้าง จมูกบาน จมูกชมพู่ ขาดความมั่นใจ

ซึ่งหลังจากการผ่าตัดทำจมูกตัดปีกมาแล้ว จะต้องดูแลตัวเองอย่างไร? แตกต่างจากการเสริมจมูกหรือไม่ และเทคนิคเพิ่มเติมที่ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น ลดโอกาสเกิดรอยแผลเป็น จะมีเทคนิคและวิธีการใดบ้าง? วันนี้ Emma Clinic ไปดูกันค่ะ

how to alarplasty ตัดปีกจมูก EMMA CLINIC

12 วิธีดูแลตัวเองหลังตัดปีกจมูก

 1. รับประทานยา

ทานยาตามแพทย์สั่งอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะยาฆ่าเชื้อแก้อักเสบที่ต้องทานติดต่อกันและต่อเนื่องจนกว่าจะหมด เพื่อลดโอกาสการสะสมเชื้อดื้อยาในภายหลังค่ะ สำหรับคนไข้ที่มีอาการเจ็บหรือปวดบริเวณแผล สามารถทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ค่ะ

 1. นอนหงายหมอนสูง 

วิธีนอนหลังตัดปีกจมูก ควรนอนนอนหงายและหนุนหมอนสูง ๆ เช่นเดียวกับการผ่าตัดศัลยกรรมใบหน้าทั่วไป ๆ เลยค่ะ ซึ่งการนอนหมอนสูงจะช่วยลดอาการบวมช้ำ และการไม่นอนตะแครงช่วยลดโอกาสการกดทับหรือรั้งแผล ช่วยไม่ให้แผลปริ

 1. ประคบเย็น

ใช้เจลประคบด้วยความเย็นบ่อย ๆ หลังผ่าตัด 1 – 2 วันแรก จะช่วยบรรเทาอาการปวด ลดบวมลดช้ำได้ค่ะ และหลังจาก 3 วัน หากยังมีอาการอยู่ สามารถเปลี่ยนเป็นการประคบอุ่นได้

ปรึกษากับแพทย์
หรือที่ปรึกษาความงาม

ปรึกษากับแพทย์หรือที่ปรึกษาความงาม

phone button
line button
Facebook messenger button
care alarplasty ตัดปีกจมูก EMMA CLINIC
 1. เช็ดทำความสะอาดแผลบ่อย ๆ 

เช็ดรอยแผลผ่าตัดด้วยคอตตอนบัดชุบน้ำเกลือทางการแพทย์ ค่อย ๆ เช็ดเบา ๆ บริเวณแผลผ่าตัดทุกวัน เช้า – เย็น พยายามอย่าให้แผลเป็นสะเก็ดค่ะ ไม่เช่นนั้นอาจเพิ่มโอกาสเกิดรอยแผลเป็นในระยะยาวได้ และช่วยลดการติดเชื้อจากสิ่งสกปรกที่มาสัมผัสแผลได้อีกด้วย

 1. ระวังไม่ให้แผลโดนน้ำ 

งดตากฝน เล่นสงกรานต์ หลีกเลี่ยงการโดนทำทุกชนิด และงดล้างหน้าจนกว่าจะตัดไหมค่ะ (14 วัน) เพื่อให้แผลแห้งเป็นปกติ ช่วยลดโอกาสแผลติดเชื้อที่มาจากน้ำได้ค่ะ แต่ลูกค้ายังสามารถทำความสะอาดผิวหน้าได้ด้วยการใช้ทิชชู่เปียก หรือโทนเนอร์เช็ดทำความสะอาดใบหน้า

 1. งดอาหารแสลง แอลกอฮอล์ 

เช่นเดียวกับการผ่าตัดทั่วไปเลยค่ะที่ต้อง งดอาหารแสลง ของหมักดอง อาหารดิบหรือกึ่งสุกกึ่งดิบ อาหารทะเล อาหารที่มีรสจัดเกินไป และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เพื่อลดโอกาสแผลอักเสบติดเชื้อ

ปรึกษากับแพทย์
หรือที่ปรึกษาความงาม

ปรึกษากับแพทย์หรือที่ปรึกษาความงาม

phone button
line button
Facebook messenger button
surgery alarplasty ตัดปีกจมูก EMMA CLINIC
 1. งดการเคลื่อนไหวใบหน้า 

หลีกเลี่ยงการอ้าปากกว้าง ๆ หรือการแสดงสีหน้าแรง ๆ เช่น ฉีกยิ้มหรือหัวเราะ เคี้ยวอาหารคำใหญ่ และงดการแกะเกาบริเวณแผล เพราะอาจทำให้แผลปริได้

 1. ทานอาหารที่มีโปรตีนสูง

เพียงแค่ปรับมื้ออาหารให้มีโปรตีนสูงขึ้นก็ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้นได้ เช่น เนื้อสัตว์ เนื้อปลา ไข่ไก่ ถั่วธัญพืช นม และเสริมด้วยอาหารที่มีสรรพคุณช่วยรักษาแผล เช่น น้ำมะพร้าว น้ำใบบัวบก วิตามินซี แร่ธาตุสังกะสี แอลอาร์จินิน เป็นตัวช่วยสมานบาดแผลให้หายเร็วยิ่งขึ้น

 1. พักผ่อนให้เพียงพอ 

นอนหลับอย่างน้อย 7 – 9 ชม. เพราะในช่วงที่เรากำลังหลับลึก ร่างกายจะได้รับการฟื้นฟูซ่อมแซมอย่างเต็มที่ ระบบภูมิคุ้มกันต่าง ๆ ทำงานได้ดียิ่งขึ้น ช่วยให้บาดแผลหายเร็ว

ปรึกษากับแพทย์
หรือที่ปรึกษาความงาม

ปรึกษากับแพทย์หรือที่ปรึกษาความงาม

phone button
line button
Facebook messenger button
after alarplasty ตัดปีกจมูก EMMA CLINIC
 1. นัดตัดไหม 14 วัน 

คุณหมอจะนัดตัดไหมที่คลินิกหลังทำประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ ซึ่งหลังจากตัดไหมมาแล้ว สามารถกลับมาล้างหน้าได้ตามปกติ แต่ยังต้องถูสัมผัสที่บริเวณแผลอย่างอ่อนโยนในช่วงแรกค่ะ

 1. ทายาสม่ำเสมอ 

โดยปกติแล้ว เทคนิคตัดปีกจมูกเย็บซ่อนแผล ของ Emma Clinic ช่วยซ่อนรอยแผลให้เรียบเนียนอยู่แล้วค่ะ แต่หากลูกค้าอยากมีความมั่นใจว่ารอยแผลเป็นจะเรียบสนิทยิ่งขึ้น สามารถใช้ยาขี้ผึ้งช่วยรักษารอยแผลให้นุ่มลงไม่เป็นสะเก็ด หรือทายารักษารอยแผลเป็นจนกว่าแผลจะหายสนิทได้เลย

 1. นัดติดตามอาการ

คุณหมอจะนัดติดตามอาการตั้งแต่ 14 วัน / 1 เดือน / 3 เดือน / 6 เดือน / และ 1 ปีค่ะ การเข้ามาพบกับคุณหมอตามนัด ช่วยให้เราได้อัปเดตอาการ รับรู้หากเกิดปัญหาและแก้ไขได้อย่างรวดเร็วค่ะ

และนี่ก็คือวิธีการดูแลตัวเองหลังผ่าตัดทำจมูกตัดปีกค่ะ หากใครที่ยังมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ก็สามารถเข้ามาปรึกษากับทาง Emma Care ดูแลหลังผ่าตัดได้เลยค่ะ หรือใครที่สนใจเสริมจมูกพร้อมตัดปีกแก้ปัญหาปีกจมูกกว้าง จมูกบาน จมูกชมพู่ อยากเข้ามาปรึกษากับคุณหมอ หรือนัดจองคิวผ่าตัด กดทักเข้ามาหา Emma Clinic ที่ลิงก์ด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

ปรึกษากับแพทย์
หรือที่ปรึกษาความงาม

ปรึกษากับแพทย์หรือที่ปรึกษาความงาม

phone button
line button
Facebook messenger button
รีบจอง! คุณหมอเปิดคิวเพิ่ม "เสริมจมูกราคานักศึกษา" 7,900.-
รีบจอง! คุณหมอเปิดคิวเพิ่ม
"เสริมจมูกราคานักศึกษา" 7,900.-