หลังเสริมคางพักฟื้นกี่วัน

พาไปดู! หลังเสริมคางพักฟื้นกี่วัน เตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

จัดเป็นคำถามสุดฮิต!! สำหรับสาว ๆ ที่มีแพลนอยากจะเสริมคางเลยค่ะ ที่ทักเข้ามาถามกันเยอะมาก ๆ ว่า.. ก่อนทำต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง? เพื่อให้การผ่าตัดปลอดภัยและราบรื่น หลังจากผ่าตัดเสริมคางพักฟื้นกี่วัน? หรือเสริมคางกี่วันรัดแกน?

เพราะหลังจากทำการผ่าตัดศัลยกรรมไปแล้ว เป็นใครก็อยากจะบวมช้ำน้อย ๆ สวยขึ้นเร็ว ๆ ใช่มั้ยล่ะคะ วันนี้เอมม่าก็เลยจะขอพาทุกคน ไปเจาะลึกถึงเส้นทางความสวยนี้กันค่ะ ว่าจะต้องใช้เวลาเท่าไหร่กว่าจะสวย และต้องผ่านช่วงเวลาของการพักฟื้นนี้อย่างไร? ถ้าอยากรู้กันแล้ว ไปติดตามดูกันต่อได้เลยค่าาา

how to prepare for chin surgery เสริมคางพักฟื้นกี่วัน EMMA CLINIC

ก่อนเสริมคาง เตรียมตัวยังไง?

เพื่อให้การผ่าตัดเป็นไปด้วยราบรื่นปลอดภัย และช่วยให้อาการต่าง ๆ หลังผ่าตัดพักฟื้นได้เร็วยิ่งขึ้น การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการผ่าตัดจึงเป็นสิ่งที่สำคัญค่ะ ซึ่งวิธีในการเตรียมตัวก่อนผ่าตัดที่ศัลยแพทย์ของ Emma Clinic แนะนำ มีดังนี้ค่ะ

งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่

ก่อนผ่าตัด 2 สัปดาห์ เพราะแอลกอฮอล์อาจมีการตกค้างอยู่ในร่างกาย ทำให้แผลผ่าตัดมีเลือดออกมากว่าปกติ หรือกระตุ้นอาการอักเสบบวมช้ำหลังทำได้ง่ายขึ้นค่ะ ส่วนบุหรี่อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนระหว่างผ่าตัดได้ การงดสูบบุหรี่จะช่วยให้เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายฟื้นฟูหลังผ่าตัดได้เร็วยิ่งขึ้น

งดอาหารเสริม ยาและวิตามินต่าง ๆ

ก่อนทำคาง 2 สัปดาห์ เนื่องจากมียาหลายชนิดที่ส่งผลต่อเกร็ดเลือดและการแข็งตัวของเลือดค่ะ รวมไปถึงอาหารเสริมหรือสมุนไพรต่าง ๆ ที่มีสรรพคุณต่อระบบเลือด อาจทำให้เลือดหยุดไหลช้าได้เช่นกันค่ะ 

พักผ่อนให้เพียงพอ

อย่างน้อย 6 – 8 ชม. ในคืนก่อนวันผ่าตัด เพื่อไม่ให้ร่างกายอ่อนเพลีย ช่วยให้ระบบการทำงานต่าง ๆ ในร่างกายเป็นปกติ

รับประทานอาหารให้เรียบร้อยก่อนเข้ารับการผ่าตัด

ไม่ควรปล่อยให้ท้องว่าง โดยการผ่าตัดคางของเอมม่าคลินิกใช้วิธีฉีดยาชา ไม่ใช่การผ่าตัดใหญ่ที่ใช้การดมยาสลบ จึงไม่จำเป็นต้องงดอาหารค่ะ การทานอาหารมาก่อนช่วยให้ร่างกายได้รับพลังงานและสารอาหาร ช่วยให้ร่างกายไม่อ่อนล้าระหว่างรับการผ่าตัด

ปรึกษากับแพทย์หรือที่ปรึกษาความงาม

ปรึกษากับแพทย์
หรือที่ปรึกษาความงาม

phone button
line button
Facebook messenger button
after chin design locked เสริมคางพักฟื้นกี่วัน EMMA CLINIC

หลังเสริมคางพักฟื้นกี่วัน?

หลังจากเสริมคางพักฟื้นกี่วัน? ซึ่งคำตอบนี้ ขึ้นอยู่ร่างกายและการดูแลตัวเองของคนไข้แต่ละคนค่ะ แต่โดยปกติคนไข้ส่วนใหญ่จะใช้เวลาพักฟื้นประมาณ 14 วันหรือ 2 สัปดาห์ จึงจะหายบวมช้ำและเริ่มเห็นเป็นทรงชัดขึ้น แต่ในคนไข้บางคนอาจหายช้าหรือเร็วกว่าปกติได้ค่ะ

หลังผ่าตัดทันที ทางคลินิกจะมีการติดเทปบล็อคทรงคางให้ เพื่อปกปิดรอยบวมช้ำและลดโอกาสที่ตัวเราเอง รวมถึงคนที่อยู่รอบตัวเผลอมากระทบที่บริเวณคางของเราในช่วงนี้ค่ะ เพราะอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บมากขึ้นได้ โดยอาการบวมช้ำจะหนักสุดอยู่ที่ประมาณ 1 – 5 วันค่ะ พอครบ 5 วันสามารถแกะเทปออกได้ด้วยตัวเอง หลังจากนั้นอาการบวมช้ำจะค่อย ๆ ยุบและจางลงเรื่อย ๆ ค่ะ

timeline after chin surgery เสริมคางพักฟื้นกี่วัน EMMA CLINIC

Timeline อาการบวมช้ำหลังเสริมคาง

พามาดูอาการบวมช้ำต่าง ๆ หลังทำคางกันค่ะ ซึ่งความบวมความช้ำนี้ ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละบุคคลนะคะ ในบางคนที่ผิวบางหรืออักเสบง่าย หรือเป็นเคสแก้คางจากการขูดเลาะสารเหลว ก็อาจจะมีอาการบวมช้ำมากกว่าปกติได้ค่ะ


Day 1 หลังผ่าตัดวันแรก แปะเทปบล็อกทรงไว้อยู่ค่ะ แต่ที่คางและแก้มจะเห็นความบวมช้ำออกมาค่อนข้างชัด


Day 5 แกะเทปบล็อคทรงคางออกแล้ว ยังมีอาการบวมอยู่ แต่แทบจะไม่มีรอยช้ำเลยค่ะ

Day 9 เริ่มเห็นเป็นทรงชัดขึ้นแล้ว แต่บริเวณคางยังมีความบวมอยู่

Day 14 ทรงคางเป็นทรงชัดดูรับกับสัดส่วนของใบหน้าแล้วค่า แต่ยังเหลือความบวมอยู่นิดนึง ต้องรอให้ทรงคางเข้าที่รัดแกนกว่านี้ค่ะ

ปรึกษากับแพทย์หรือที่ปรึกษาความงาม

ปรึกษากับแพทย์
หรือที่ปรึกษาความงาม

phone button
line button
Facebook messenger button

เสริมคางกี่วันรัดแกน?

ระยะเวลาที่ทรงคางจะรัดแกน ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละบุคคลเช่นกันค่ะ แต่คนไข้ส่วนใหญ่ เริ่มรัดแกนหลังทำคางประมาณ 2 – 3 เดือน จะให้ทรงชัดเต็มที่ในเดือนที่ 4 ค่ะ

ส่วนในเคสแก้คางหรือแก้สารเหลวต่าง ๆ อาจใช้เวลานานกว่านั้น บางเคสอาจใช้เวลาตั้งแต่ 6 เดือน – 1 ปีเลยค่ะกว่าจะรัดแกนเต็มที่ ฉะนั้นแล้ว ทรงคางจะออกมาเป็นยังไง ชอบหรือไม่ชอบ ของแบบนี้ต้องดูกันยาว ๆ ค่ะ

after chin surgery เสริมคางพักฟื้นกี่วัน EMMA CLINIC

เป็นอย่างไรบ้างคะสำหรับข้อมูลในวันนี้ที่ Emma Clinic นำมาฝากกัน หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ที่มีแพลนอยากจะทำคางนะคะ จะได้วางแผนในการเตรียมตัวและใช้เวลาพักฟื้นได้ตามกำหนดค่ะ

และสำหรับสาว ๆ คนไหนที่สนใจการเสริมคางปรับรูปหน้า ก็สามารถทักเข้ามาสอบถามกับทาง Emma Clinic หรือนัดจองคิวปรึกษากับคุณหมอก่อนตัดสินใจได้เลยค่ะ ง่าย ๆ เพียงกดตามลิงก์ที่อยู่ด้านล่างนี้ได้เลย

ปรึกษากับแพทย์หรือที่ปรึกษาความงาม

ปรึกษากับแพทย์
หรือที่ปรึกษาความงาม

phone button
line button
Facebook messenger button
รีบจอง! คุณหมอเปิดคิวเพิ่ม "เสริมจมูกราคานักศึกษา" 7,900.-
รีบจอง! คุณหมอเปิดคิวเพิ่ม
"เสริมจมูกราคานักศึกษา" 7,900.-