วิธีดูแลหลังทำตา 2 ชั้น มีอะไรบ้าง?

เอมม่าพาส่องวิธีดูแลหลังทำตา 2 ชั้น ใครไม่อยากตาบวมมาทางนี้!

เซ็งจังทำตามาแล้วตาดูบวมไม่ไหว ถึงจะพอรู้อยู่แล้วว่าการศัลยกรรมต้องมีบวมบ้างเป็นธรรมดา แต่มันก็อดนอยไม่ได้นี่หน่า 🙁 

แต่เดี๋ยวก่อนค่าสาว ๆ อย่าเพิ่งนอยไปเลยนะคะ เพราะวันนี้ Emma Care เรามีวิธีดูแลหลังทำตา 2 ชั้น มาฝากคนสวยทุกคน ใครที่กำลังรู้สึกเซ็งกับอาการตาบวม วันนี้เรามาเช็กไปพร้อม ๆ กันดีกว่า ว่าการป้องกันและหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดอาการบวมเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม สามารถทำได้ด้วยวิธีไหนบ้างนะ ไปดูพร้อม ๆ กันเลย 👁️

ปรึกษากับแพทย์
หรือที่ปรึกษาความงาม

ปรึกษากับแพทย์หรือที่ปรึกษาความงาม

phone button
line button
Facebook messenger button
ตาบวม 01 วิธีดูแลหลังทำตา 2 ชั้น EMMA CLINIC

หลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่ทำให้แผลหายช้า

หากสาว ๆ ไม่อยากแผลหายช้าหลังทำตา สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงและไม่ควรปฏิบัติในช่วงแรก เพราะอาจส่งผลให้แผลเกิดการบวมกว่าเดิม นั่นก็คือ 

ห้ามแผลโดนน้ำ

เนื่องจากแผลหลังผ่าตัดจะค่อนข้างมีความไวต่อเชื้อโรครอบตัว หากเกิดการโดนน้ำในช่วงที่แผลยังไม่หายสนิท จะส่งผลทำให้ติดเชื้อได้ค่อนข้างง่าย ทั้งสิ่งสกปรกเล็ก ๆ ที่มองไม่เห็นจากน้ำ รวมไปถึงฟองสบู่จากผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ต้องใช้ควบคู่ไปกับน้ำอีกด้วยค่ะ เพราะฉะนั้นอยากแนะนำให้หลีกเลี่ยงการโดนน้ำไปก่อนในช่วงแรกนะคะ

หลีกเลี่ยงของแสลง

การรับประทานอาหาร ก็ถือเป็นอีกหนึ่งข้อสำคัญที่ควรระมัดระวังหลังทำศัลยกรรม โดยในช่วงแรกนี้ เอมม่าอยากให้สาว ๆ หลีกเลี่ยงอาหารประเภทของหมักดอง อาหารจำพวกทะเล กุ้ง หอย ปู ปลา ฯลฯ รวมไปถึงเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ด้วยนะคะ 

เพราะอาหารและเครื่องดื่มเหล่านี้ หากรับประทานเข้าไปในช่วงหลังผ่าตัด จะส่งผลทำให้แผลนูนและคันเพิ่มขึ้นได้ หากมีอาการคันและสาว ๆ เผลอไปเกา จะทำให้แผลเปิดโดยไม่รู้ตัวและอาจทำให้แผลหายช้าด้วยนะ!

งดแต่งหน้าหลังทำตา

อีกหนึ่งข้อที่ควรหลีกเลี่ยงนั่นก็คือ อยากให้สาว ๆ งดแต่งหน้าหลังทำตา จนกว่าแผลจะหายดี เนื่องจากตัวสารจากผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง อาจมีการเข้าไปปนเปื้อนกับแผลผ่าตัด จนก่อให้เกิดเป็นการอักเสบที่บริเวณดวงตาตามมาทีหลัง 

ถึงข้อนี้อาจจะยากกับสาว ๆ ไปสักหน่อย แต่เอมม่าอยากแนะนำว่าอย่าเพิ่งแต่งหน้าเลยจะดีกว่านะคะ แต่ถ้าสาว ๆ ไม่มั่นใจ อาจจะเลือกใส่แว่นเก๋ ๆ เพื่อช่วยปกปิดดวงตาก่อน ก็สามารถทำได้เหมือนกันนะคะ ตัวแว่นจะได้ช่วยกันฝุ่นไม่ให้มีสิ่งสกปรกปลิวเข้าตาได้ด้วยน้า 😎

ปรึกษากับแพทย์
หรือที่ปรึกษาความงาม

ปรึกษากับแพทย์หรือที่ปรึกษาความงาม

phone button
line button
Facebook messenger button
ตาบวม 02 วิธีดูแลหลังทำตา 2 ชั้น EMMA CLINIC

ป้องกันดวงตาหลังทำ ให้หายบวมไวยิ่งขึ้น

นอกจากจะต้องหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดการบวมแล้ว เอมม่าก็ไม่ลืมที่จะนำทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะช่วยให้ตาหายบวมไวยิ่งขึ้นมาบอกต่อกับสาว ๆ ซึ่งวิธีลดบวมหลังทำตาที่จะช่วยป้องกันให้ดวงตาหายบวมไวยิ่งขึ้น นั่นก็คือ

ลดการใช้สายตา

เพราะการใช้สายเพ่งหน้าจอมือถือหรือคอมพิวเตอร์นาน ๆ นั้น จะทำให้ดวงตามีความแห้ง และอาจเกิดอาการปวดและบวมตามมาได้ ทริคเล็ก ๆ ที่เอมม่าอยากมาบอกต่อคือการแนะนำให้สาว ๆ พักสายตาทุก ๆ 30 นาทีนั่นเองค่ะ ไม่เพียงแต่จะทำให้ดีต่อแผลหลังผ่าตัด แต่ยังทำให้ดวงตาของสาว ๆ มีสุขภาพดีในระยะยาวอีกด้วยน้า

ใช้ผ้าสะอาดประคบเย็น

หลังทำตา 48 ชั่วโมง เอมม่าอยากแนะนำให้นำผ้าสะอาดมาประคบเย็นที่ตา เนื่องจากการประคบเย็นนั้น จะช่วยทำให้หลอดเลือดหดตัวและช่วยบรรเทาอาการปวด บวม รวมไปถึงอาการช้ำได้เป็นอย่างดีนั่นเองค่ะ

รับประทานยาลดบวม

แต่หากสาว ๆ มีอาการปวดร่วมกับอาการบวมในเลเวลที่ทนไม่ไหว กรณีนี้สามารถรับประทานยาลดบวมเพื่อบรรเทาอาการได้นะคะ แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับคำแนะนำของแพทย์และควรเลือกตัวยาที่เหมาะสมกับร่างกาย 

เอมม่าจึงอยากแนะนำให้เลือกเป็นยาลดบวมที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ อย่างผลิตภัณฑ์เสริมอาการลดบวมอย่าง Reparax เป็นตัวยาที่จะช่วยลดการอักเสบ บวมแดง รวมไปถึงอาการเขียวช้ำหลังการผ่าตัด อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับผิว และยังกระตุ้นการเสริมสร้างคอลลาเจนให้กับเซลล์ผิวอีกด้วยน้า 👍 

ก็จบกันไปแล้วนะคะสำหรับความรู้และวิธีดูแลหลังทำตา 2 ชั้น ใครที่อยากทราบรายละเอียดการดูแลตัวเองเพิ่มเติมหลังทำศัลยกรรม สามารถทักมาสอบถาม Emma Care ได้เลยนะคะ หรือสาว ๆ คนไหนที่อยากดูโปรศัลยกรรมอื่น ๆ เพิ่มเติม ก็สามารถปรึกษาจองคิวกับแอดมินที่ช่องทางการติดต่อด้านล่างได้เลยค่า

ปรึกษากับแพทย์
หรือที่ปรึกษาความงาม

ปรึกษากับแพทย์หรือที่ปรึกษาความงาม

phone button
line button
Facebook messenger button
รีบจอง! คุณหมอเปิดคิวเพิ่ม "เสริมจมูกราคานักศึกษา" 7,900.-
รีบจอง! คุณหมอเปิดคิวเพิ่ม
"เสริมจมูกราคานักศึกษา" 7,900.-