เมนูอาหารสำหรับคนทำจมูก เสริมจมูก

เปิดโพย! เมนูอาหารสำหรับคนทำจมูก ที่ช่วยลดอาการบวมได้แบบจึ้ง

วันนี้กินอะไรดีนะ? คำถามที่ผุดขึ้นในหัวทุกวันหลังตื่นนอน ก็มันคิดไม่ออกนี่หน่าว่าควรกินอะไรดี ยิ่งถ้าเพิ่งทำจมูกมายิ่งแล้วใหญ่ บอกเลยว่ามีคิดหนักกันไปข้างแหละค่ะ กลัวจะกินนู่นกินนี่ผิดจนแผลหายช้า หรือไปเผลอกินอะไรที่ไม่มีประโยชน์เข้าน่ะสิ 😶

ถ้าการนึกเมนูหลังเสริมจมูกเองมันยากขนาดนั้น มาทางนี้เลยค่ะทุกคน! เอมม่ารวมมาให้แล้ว กับเมนูอาหารสำหรับคนทำจมูกที่จะช่วยทำให้แผลสมานและหายบวมไวยิ่งขึ้น จะมีเมนูและไอเทมเด็ดอะไรที่ช่วยลดความบวมช้ำได้บ้าง ไปดูกัน

ปรึกษากับแพทย์
หรือที่ปรึกษาความงาม

ปรึกษากับแพทย์หรือที่ปรึกษาความงาม

phone button
line button
Facebook messenger button

เช็คให้ชัวร์อะไรควรกินไม่ควรกิน

ก่อนจะไปเลือกซื้ออาหารหรือเมนูที่มีประโยชน์เพื่อรับประทานหลังเสริมจมูก สิ่งที่ควรรู้ก่อนเลยเป็นอันดับแรกนั่นก็คือ เมนูแบบไหนบ้างที่ควรงด และเมนูที่ควรรับประทานคืออะไร เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนและเกิดกรณีเลือกซื้อผิด จนส่งผลกระทบต่อแผลหลังเสริมจมูกนั่นเองค่ะ

เมนูอาหารที่ควรงด

1. อาหารหมักดอง หรืออาหารสุก ๆ ดิบ ๆ 

เนื่องจากอาหารจำพวกนี้จะไม่ผ่านการปรุงสุก อาจมีความไม่สะอาดเจือปนอยู่ภายในอาหาร และส่งผลทำให้แผลติดเชื้อได้

2. อาหารรสเค็มจัด 

เคยได้ยินไหมคะว่ากินเค็มเยอะ ๆ จะทำให้ตัวบวม ในส่วนของการกินอาหารรสเค็มจัดหลังเสริมจมูกก็คล้ายกันค่ะ เพราะในความเค็มจะมีโซเดียมค่อนข้างเยอะ หากรับประทานหลังเสริมจมูก อาจทำให้มีอาการบวมและทำให้แผลยุบช้าได้นั่นเอง

3. อาหารรสเผ็ดจัด

ที่อยากให้หลีกเลี่ยงในช่วงแรกนั่นก็เพราะเวลาเรากินอาหารรสเผ็ดเยอะ ๆ นั้น ทุกคนอาจจะไม่ได้ทันสังเกตตัวเองว่ามักจะมีน้ำมูกไหลอยู่ตลอดเวลา ซึ่งสิ่งนี้แหละค่ะ จะเป็นตัวทำให้เกิดการเสียดสีและเพิ่มเชื้อโรคทุกครั้งที่เราไปจับหรือไปถูมัน ยิ่งถ้าไปโดนแผลหลังเสริมจมูก ก็อาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้เช่นกันนะคะ

4. อาหารทะเล

มีคนจำนวนมากที่ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตนเองแพ้อาหารทะเลหรือไม่ จนกว่าจะเกิดเป็นอาการบวมแดงและผื่นคันขึ้นมา เพื่อหลีกเลี่ยงและป้องกันเบื้องต้น เอมม่าจึงอยากให้ทุกคนพักในส่วนของอาหารทะเลในช่วงแรกไปก่อน เผื่อเซฟอาการแพ้ที่อาจเกิดร่วมกับแผลหลังเสริมจมูกนั่นเองค่ะ

5. บุหรี่ สุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ทุกชนิด

เรียกได้ว่าถือเป็นสิ่งที่ต้องห้ามเลยค่ะ เพราะการดื่มแอลกอฮอล์นั้น อาจทำให้ขาดสติไปชั่วคราว และส่งผลทำให้เกิดเหตุการณ์ต่าง ๆ ตามมา ที่จะทำให้จมูกเกิดการกระทบกระเทือนแบบที่ไม่ทันระวังตัวได้นั่นเอง

เมนูอาหารสำหรับคนทำจมูกที่ช่วยลดอาการบวม

เมื่อเรารู้แล้วว่าควรหลีกเลี่ยงอะไรเพื่อไม่ให้เกิดโอกาสจมูกบวม ก็ถึงคิวที่จะต้องมารู้กันแล้วล่ะค่ะ ว่าเมนูไหนจะช่วยทำให้จมูกหายบวมและช่วยทำให้แผลสมานได้ดียิ่งขึ้นบ้าง ใครที่อยากหนีอาการอักเสบ อาการติดเชื้อหลังเสริมจมูก รีบไปหาซื้อเมนูเหล่านี้ด่วน ๆ เลย!

1. อาหารอ่อน ๆ เช่น โจ๊กหมู

เพราะอาหารที่มีรสอ่อนหรือรสชาติที่ไม่จัดจ้านจนเกินไป จะทำให้แผลไม่เกิดการกระตุ้นจากส่วนผสมต่าง ๆ การกินอาหารอ่อน ๆ จึงจะช่วยทำให้แผลหลังเสริมจมูกสมานได้อย่างคงที่ และทำให้อาการบวมช้ำหายไวได้ดียิ่งขึ้น

2. ฟักทอง

เรียกได้ว่าเป็นเมนูสุดฮิตที่หลังศัลยกรรมคนจะชอบพูดถึงกันบ่อย ๆ เพราะฟักทองนั้น มีวิตามินเอค่อนข้างสูง เป็นวิตามินที่มีส่วนช่วยในการลดอาการอักเสบ ลดความบวมช้ำได้เป็นอย่างดี จะกินเป็นแบบน้ำฟักทอง หรือกินเป็นซุป ก็ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ทั้งหมด แต่อยากแนะนำว่าอย่านำไปแปรรูปเยอะจนเกินไปนะคะ เพราะอาจทำให้บวมเพิ่มจากโซเดียมที่ผสมลงไปได้นั่นเอง

3. ถั่วดำ

บอกเลยว่าเป็นอาหารที่สรรพคุณเขาแน่นมากค่ะ อุดมไปด้วย โปรตีน แร่ธาตุ วิตามิน ฯลฯ เป็นส่วนช่วยในการบำรุงเลือด ป้องกันการติดเชื้อหลังศัลยกรรม และช่วยลดการอักเสบได้ดีมากเลยทีเดียว

4. น้ำผัก น้ำผลไม้

ใครที่คิดไม่ออกว่าจะกินน้ำอะไรดี จะมีน้ำอะไรช่วยลดบวมได้บ้าง เอมม่าแนะนำเป็นน้ำใบบัวบก กับ น้ำส้ม เลยค่ะ ด้วยสมุนไพรและวิตามินซีที่มีอยู่ในน้ำทั้งสองตัว จะช่วยทำให้แผลหลังเสริมจมูกฟื้นฟูได้ไวยิ่งขึ้น ลดอาการบวมช้ำ และเพิ่มความแข็งแรงให้กับเส้นเลือดได้ดีอีกด้วย

5. ผลิตภัณฑ์ Reparax

อีกหนึ่งตัวช่วยลดบวมที่ขาดไปไม่ได้เลยนั่นก็คือ ผลิตภัณฑ์ Reparax อาหารเสริมสำหรับคนทำศัลยกรรม ที่จะช่วยบรรเทาอาหารบวมช้ำ ลดอาการอักเสบจากแผล อีกทั้งยังช่วยฟื้นฟูร่างกายและเร่งสมานแผลให้หายไวยิ่งขึ้นอีกด้วย ใครทำศัลยกรรมบอกเลยว่าต้องมีติดตัวไว้นะคะ เพราะน้องช่วยได้เยอะเลย!

ใครกำลังหาเมนูอาหารสำหรับคนทำจมูกอยู่ หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์และเป็นส่วนช่วยให้สาว ๆ มีจมูกที่สวยตรงใจได้นะคะ หากมีข้อสงสัยส่วนไหนเกี่ยวกับการเสริมจมูก หรืออยากได้ข้อมูลการทำจมูกอื่น ๆ เพิ่มเติม ก็สามารถทักมาสอบถามกับแอดมินที่ช่องทางด้านล่างได้เลยน้า

ปรึกษากับแพทย์
หรือที่ปรึกษาความงาม

ปรึกษากับแพทย์หรือที่ปรึกษาความงาม

phone button
line button
Facebook messenger button
รีบจอง! คุณหมอเปิดคิวเพิ่ม "เสริมจมูกราคานักศึกษา" 7,900.-
รีบจอง! คุณหมอเปิดคิวเพิ่ม
"เสริมจมูกราคานักศึกษา" 7,900.-